1001 cách bụi bẩn “ẩn náu” và tác hại của chúng với mắt ta

19-06-2019

Bụi bẩn luôn “ẩn nấp” trong không gian, “đeo bám” vào những bộ phận trên cơ thể con người và gây ra những phiền toái, thậm chí là nguy cơ tổn hại tới sức khỏe. Trong đó, đôi mắt chính là một trong những “nạn nhân” trực tiếp chịu ảnh hưởng. Vậy bụi ở những đâu, làm sao để bảo vệ mắt? Cùng tìm hiểu nhé!Các vị trí bụi bẩn “trú ngụ” và tác hại với mắt
Bụi là tập hợp nhiều hạt, có kích thước nhỏ bé, tồn tại lâu và lơ lửng trong không khí. Các loại bụi thông thường có kích thước từ 0.001 – 10 micron. Nhờ thân hình bé nhỏ này, bụi dễ dàng len lỏi vào hầu hết các nơi trên cơ thể con người.

Đường phố chính là “ngôi nhà” lý tưởng nhất của các loại bụi bẩn. Từ những hạt bụi đường kích cỡ đủ lớn để mắt thường có thể nhìn thấy, tới loại bụi siêu mịn với khả năng “tàng hình” trong không gian.

Theo đó, bụi mịn (hay bụi PM2.5) là những hạt bụi li ti trong không khí. Chúng có kích thước 2,5 micron trở xuống, nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc người. Được hình thành từ các chất như carbon, nitơ và các hợp chất kim loại khác, loại bụi này lơ lửng trong không khí. Khi nồng độ bụi PM2.5 ngoài trời tăng lên, không khí sẽ mờ đi, tạo thành màn sương, gây khó khăn trong việc quan sát.

Trong nước bể bơi, nước mưa hay những loại nước kém vệ sinh khác đều ẩn chứa lượng bụi bẩn nhất định. Nếu vô tình để những loại nước này rơi vào mắt, bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh về tầm nhìn.

Việc phái nữ trang điểm mỗi ngày cũng “ẩn chứa” tác nhân gây hại cho đôi mắt. Mascara, chì kẻ mí, phấn bột,… đều có thể để lại cặn make up, gây ngứa, cộm, dẫn đến cảm giác không thoải mái.Những “vệ sĩ” nào giúp bảo vệ đôi mắt khỏi bụi?
Để che chắn, bảo vệ đôi mắt trước nguy cơ bụi “xâm nhập” vào bên trong, cặp kính là đồ vật đầu tiên cần được nhắc đến. Kính bảo hộ, mũ bảo hiểm có lớp kính chắn phía trước, đặc biệt là kính mát, vừa có khả năng ngăn chặn bụi, vừa giảm tác hại của tia UV chính là điều không thể thiếu.

Với các hoạt động dưới nước, kính bơi có thể trở thành “người bạn thân” tuyệt vời của chúng ta. Bụi bẩn do đó ít có “cơ hội” “đột nhập” gây ngứa, mờ, khiến cho đôi mắt mệt mỏi, xốn cộm.


Tẩy trang, rửa mặt sạch sẽ chính là bước quan trọng đầu tiên khi các nàng “rũ bỏ” lớp make-up của mình. Bạn nên dùng bông tẩy trang nhẹ nhàng lau đi đường eyeliner hay bờ mi chuốt mascara vừa cong vừa dày kia. Và chú ý đừng để cặn bẩn nào rớt lại vào mắt nha!

Không còn son phấn không có nghĩa là mắt mình đã thật sự sạch đâu nè! Vì trong quá trình trang điểm, mắt vẫn tiếp xúc với cả trăm loại bụi xung quanh, nên rửa mắt chính là công đoạn cần thiết để tầm nhìn được “thanh lọc” đó bạn ơi!

Sẽ tốt hơn khi sử dụng dung dịch nhỏ mắt Eyemiru Wash đến từ Nhật Bản. Cùng với B5, B6, E, kết hợp của vitamin và acid amin, đây có thể coi là “trợ thủ” đắc lực trong “công cuộc” giúp đẩy bụi bẩn ra khỏi ánh nhìn, cho đôi mắt sạch sâu, thêm phần long lanh, sáng khỏe. Bụi có thể ở muôn nơi nhưng bạn có thể chủ động tránh và “gột sạch” chúng, ngăn không để chúng làm hại và cản trở tầm nhìn.
Hãy luôn giữ đôi mắt sạch trong để ngắm nhìn trọn vẹn cuộc sống nhé!

(*) Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/suc-khoe/benh-co-the-gap-do-tac-hai-cua-bui-sieu-min-pm2-5-3902912.html

Tin tức khác :