banner
/uploads/2024/do-ngot-thum.jpg_202404011704SS.jpg

Ăn đồ ngọt nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến thị lực

01-04-2024

Ăn nhiều đồ ngọt có thể gây ảnh hưởng đến thị lực do lượng đường trong máu tăng cao làm giảm áp lực thẩm thấu các chất dịch trong cơ thể và thay đổi tính chất của các phản ứng chuyển hóa của các tế bào tại mắt.

Ăn ngọt có giảm thị lực không?

Việc thường xuyên tiêu thụ đồ ăn ngọt có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của đôi mắt. Những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đơn giản, như fructose, galactose và glucose, thường được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn, có khả năng làm tăng đột ngột mức đường huyết. Điều này gây ra sự giảm áp lực thẩm thấu của cơ thể, đồng thời làm suy giảm khả năng thị lực và tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến mắt.

Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc không kiểm soát việc tiêu thụ đồ ngọt có thể gây ra tình trạng tăng đột ngột của mức đường huyết và sự tích tụ đường trong cơ thể, điều này tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm các vấn đề về sức khỏe mắt như bệnh võng mạc tiểu đường.

Các vấn đề liên quan đến thị lực mà có thể phát sinh từ việc tiêu thụ đồ ngọt quá mức bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. Bằng cách kiểm soát lượng đồ ngọt tiêu thụ, người ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề này và bảo vệ sức khỏe mắt.

Mặc dù việc kiềm chế ăn đồ ngọt không phải là điều dễ dàng, nhưng hiểu rõ về hậu quả của việc tiêu thụ nhiều đồ ngọt đối với sức khỏe mắt là quan trọng để xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và thân thiện với mắt, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt trong tương lai.

Mẹ bầu ăn nhiều đồ ngọt có thể làm giảm thị lực của em bé trong bụng hay không?

Ăn nhiều đường và đồ ngọt không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ mà còn khiến thị lực của thai nhi bị suy giảm. Thực tế, khi ăn đồ ngọt nhiều làm tích tụ đường trong máu, mà đường lại cần một lượng lớn vitamin nên việc tích đường có thể gây hao vitamin, không đủ để cung cấp cho các cơ quan khác trong cơ thể. Trong khi đó, các tế bào mắt cũng đòi hỏi một lượng vitamin tương đối lớn để hoạt động tốt.

Đối với phụ nữ mang thai, việc hấp thu quá nhiều đường không những gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi, có thể dẫn đến hiện tượng sinh non, lưu thai...

Hơn nữa, sau khi sinh thì sản phụ còn có thể mắc chứng tiểu đường, còn em bé có khả năng mắc bệnh béo phì, cận thị, hoặc chậm phát triển tư duy hơn những trẻ cùng lứa tuổi. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên bà bầu nên chú ý đến lượng đường trong món ăn trong suốt thai kỳ.

Dựa vào hàm lượng đường có trong thành phần, người ta chia thực phẩm làm 3 loại: nhiều đường, ít đường và không đường. Thực phẩm có lượng đường cao gồm các món ăn chế biến từ đường và các loại ngũ cốc. Thực phẩm có lượng đường thấp bao gồm: rau xanh, hoa quả và các loại thịt. Thực phẩm không đường gồm các món ăn sử dụng dầu thực vật. Mẹ bầu nên chú ý tránh loại thực phẩm có hàm lượng đường cao... Ngoài ra cũng không nên ăn nhiều các món chế biến từ nội tạng động vật.

Làm gì để giảm lượng đường vào cơ thể?

Để chăm sóc mắt tốt cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng, chế độ này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, bền bỉ. Vì thế, hãy bắt đầu giảm lượng đường bằng một vài cách đơn giản như:

  • Uống nhiều nước
  • Lựa chọn các loại trái cây giàu vitamin C và có chỉ số đường huyết thấp như các loại quả mọng, quả anh đào, quả sung, quả lê, táo, đào, bưởi...
  • Hạn chế thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: Bánh mì trắng, gạo trắng, khoai tây, mì ống, ...
  • Chọn thực phẩm ngũ cốc nguyên cám và thực phẩm có lượng chất xơ dồi dào, vì chúng có chứa chỉ số đường huyết thấp.
  • Theo dõi thành phần của tất cả các loại thực phẩm chế biến hàng ngày để đảm bảo lượng đường tiêu thụ ở mức cho phép và tránh thêm đường tùy tiện vào món ăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế ăn một số thực phẩm chứa nhiều đường như nước mía, siro, nước ép trái cây cô đặc, mật ong, mạch nha, mật mía, ...

Ăn nhiều đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực cũng như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt, nội tiết, tiểu đường. Vì thế, bạn hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và trái cây để giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.