DẤU HIỆU CỦA BỆNH NGỨA MẮT VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

16-05-2018

Ngứa mắt không nhất thiết là bạn có bệnh về mắt nhưng ngứa mắt là một phản ứng phòng vệ của cơ thể khi có dị vật rơi vào mắt. Bài viết này sẽ cho thấy cơ chế, nguyên nhân cũng như triệu chứng của việc ngứa mắt.

Cơ chế của việc ngứa mắt
Ngứa mắt là một hiện tượng của mắt xuất hiện khi có dị vật ví dụ như vi khuẩn, vi rút, phấn hoa, bụi… rơi vào mắt. Khi vật lạ rơi vào tròng trắng của mắt, chất histamine – một chất xúc tác gây ra triệu chứng ngứa nằm trong thành phần chất nhầy của mắt sẽ kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Hoạt động này gây ra ngứa mắt và tăng cường dịch tiết ra từ mắt.

Nguyên nhân gây ra ngứa mắt
Có nhiều nguyên nhân gây ngứa mắt, có thể kể đến như: Dị ứng với bụi, phấn hoa, ẩm mốc, lông động vật và vảy da chết; nhiễm vi rút và vi khuẩn; dị ứng mãn tính; mệt mỏi mắt; khô mắt hoặc cũng có thể do bạn sử dụng kính áp tròng quá lâu.

Triệu chứng của ngứa mắt
Khi bị ngứa mắt, bạn sẽ có những triệu chứng như:
1. Ngứa
2. Mắt đỏ
3. Mí mắt sưng
4. Chảy nhiều nước mắt
5. Các triệu chứng viêm xoang như hắt xì, chảy mũi liên tục, nghẹt mũi (hoặc sốt)

Cách điều trị ngứa mắt
Ngứa mắt là một trong những hiện tượng mà nhiều người gặp phải. Vì thế hãy dành vài phút để tham khảo ngay các cách điều trị ngứa mắt bên dưới nhé!
1. Rửa mắt thật kĩ với nước sạch hoặc nước rửa mắt
Nước rửa mắt rất hiệu quả với việc rửa sạch các dị nguyên trong mắt đặc biệt là phấn hoa, bụi, virut, vi khuẩn.

2. Mang kính hoặc khẩu trang khi ra ngoài
Hãy mang kính hoặc khẩu trang để bảo vệ mắt và mũi khỏi bụi, phấn hoa, vi rút và vi khuẩn. Bạn nên dọn nhà và nơi làm việc thường xuyên để loại bỏ các chất kích ứng, bụi, ẩm mốc có thể gây ra dị ứng.

3. Tránh mang kính áp tròng quá lâu
Việc sử dụng kính áp tròng trong một thời gian dài sẽ tăng kích thích lên giác mạc và kết mạc dẫn đến ngứa mắt.

4. Ngăn ngừa khô mắt
Không khí khô lạnh của điều hoà sẽ là cho mắt bạn bị khô nhanh chóng.
Nếu việc ngứa mắt là do mắt bị khô, hãy sử dụng máy làm ẩm để tăng độ ẩm của phòng tránh khô mắt

5. Dùng thuốc nhỏ mắt OTC
Thuốc nhỏ mắt OTC chứa nhiều thành phần hoạt động như chống dị ứng như antihistamine, chống bội nhiễm, thành phần chống nhiễm khuẩn rất hiệu quả trong việc điều trị ngứa mắt.

6. Khám và tư vấn bác sĩ nếu tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm

Biện pháp phòng tránh ngứa mắt
Để phòng tránh ngứa mắt bạn nên giữ cho mắt sạch bằng cách rửa mắt bằng nước hay nước rửa mắt để loại sạch bụi bẩn và các chất gây dị ứng ra khỏi mắt.
Ngoài ra, thói quen làm việc quá lâu sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng cho mắt. Sử dụng truyền hình thường xuyên hoặc dùng máy tính nhiều giờ đồng hồ liền sẽ khiến mắt căng thẳng và mỏi mệt. Hãy chú ý để mắt nghỉ ngơi điều độ nhé!
Nếu nguyên nhân là do dị ứng, điều cần thiết là thường xuyên rửa và giữ ẩm cho nhiệt độ phòng.
Hãy tập thói quen rửa tay với xà phòng ngay sau khi về nhà. Và bạn cũng không nên lau dụi mắt bằng khăn hoặc bàn tay đang bẩn.
Bên cạnh đó, các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những cách tốt nhất để giữ mắt khỏi ngứa.
Ngoài ra, hãy lưu ý tránh và hạn chế hết mức có thể những thói quen như hút thuốc, uống rượu bia ăn nhiều đồ cay và các chất kích thích màng nhầy mắt.
Cuối cùng, bạn có thể bổ sung Vitamin A cho đôi mắt lấy lại sức sống và vẻ ngoài tự tin bằng thuốc nhỏ mắt đến từ Nhật Bản Eyemiru 40EX – hiện đang có mặt tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tin tức khác :