KHÔ MẮT: NHẬN BIẾT NGAY, ĐIỀU TRỊ SỚM

16-05-2018

“Khô mắt” là gì?

“Chứng khô mắt” hay là một bệnh lý về mắt do sự giảm thiểu chất nhờn trên bề mặt của mắt do tuyến nước mắt hoặc sự thay đổi về thành phần nước mắt gây ra giảm thiểu lớp màng bảo vệ của nước mắt dẫn đến trầy xước giác mạc hoặc những tổn thương khác về mắt.
Khi nào bệnh “khô mắt” xuất hiện?
Bệnh khô mắt liên quan đến nước mắt và sự bất thường trên bề mặt giác mạc. Thông thường, màng nước mắt có cấu trúc 3 lớp: mỡ, lớp nước và lớp nhầy. Nếu như thành phần của nước mắt bị thay đổi do bất cứ lý do nào, lớp màng phim che phủ giác mạc sẽ mất sự ổn định và giác mạc có thể sẽ bị tổn thương.
Một khi bề mặt giác mạc bị tổn thương, nước mắt không thể che phủ toàn bộ bề mặt như trước nữa và hiện tượng khô mắt trở nên tồi tệ hơn.

Vì vậy mà nước mắt và giác mạc liên tục bị ảnh hưởng qua lại một khi đã bị tổn thương.
Nguyên nhân của bệnh khô mắt
Mắt có thể bị thương tổn nếu phải tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử như: TV, máy tính smartphone, các thiết bị dùng để đọc hay việc chạy xe trong một quãng thời gian quá lâu, môi trường làm việc nhiều áp lực, căng thẳng thể lực và trí não, làm việc quá sức, tiếp xúc với tia hồng ngoại, thói quen ăn uống không điều độ, sử dụng kính áp tròng liên tục ..v.v… Bên cạnh đó, việc ngồi dưới điều hoà quá lâu, không khí khô hạn vào mùa thu và đông từ ngoài thổi trực tiếp hoặc không khí lạnh của máy lạnh cũng có thể khiến mắt chúng ta dễ bị khô.

Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc giảm huyết áp và thuốc điều trị tâm thần cũng góp phần khiến mắt bị khô.

Triệu chứng khi khô mắt
Khô mắt thường bao gồm một số triệu chứng như : mắt bị khô, mệt mỏi, mờ mắt, nhức mắt, nhạy cảm với ánh sáng, cộm mắt…
Nếu triệu chứng trở nên trầm trọng, bạn có thể đã nhiễm bệnh viêm bờ mí mắt mãn tính, khô mắt, viêm khô kết mạc, hội chứng Sicca (một dạng bệnh của hệ thống miễn dịch), hoặc hội chứng Stevens-Johnson.

Cách điều trị cho bệnh khô mắt còn phụ thuộc vào triệu chứng của mắt. Tuy nhiên, tốt nhất, chúng ta nên đi kiểm tra mắt ngay lập tức nếu có dấu hiệu bất thường.
Cách xử lý khi bị khô mắt
Khi cảm thấy các triệu chứng mắt bị khô, hãy làm theo những bước sau:
Nghỉ ngơi mắt: Nếu có bất kì triệu chứng khô mắt nào ngay cả cảm giác nhẹ nhất như mỏi mắt, cảm giác mắt hơi khô, hoặc hơi khó chịu, hãy để mắt được ngay lập tức (tầm 10 phút mỗi giờ làm việc).

Massage xung quanh mắt: Việc mát xa bằng tay xung quanh mắt và kích thích các huyệt đạo sẽ phần nào cải thiện tình trạng khô mắt.

Tăng cường việc chớp mắt liên tục: Khi xem TV, máy tính hoặc nhìn vào điện thoại nhiều giờ liền sẽ giảm đi tần suất chớp mắt. Vì vậy, hãy cố gắng chớp mắt thường xuyên và liên tục để giúp mắt giữ ẩm.

Sử dụng kính thường và kính sát tròng phù hợp: Việc sử dụng kính áp tròng nhiều giờ liền có thể tăng sự căng thẳng lên hốc mắt và tuyến nước mắt dẫn đến bị khô mắt. Vì vậy mà nên cẩn trọng và tránh dùng kính áp tròng quá lâu.

Bảo vệ mắt khỏi không khí khô, gió và tia cực tím trực tiếp: Không khí khô hạn vào mùa thu và đông, bị không khí khô từ ngoài thổi trực tiếp hoặc không khí lạnh của máy lạnh sẽ gây khô mắt. Vì vậy mà nên tránh tiếp xúc hoặc hạn chế những môi trường này. Bên cạnh đó, ở những địa điểm có nhiều tia cực tím, hãy mang kính mát để bảo vệ mắt.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Bệnh khô mắt có thể được ngăn chặn bởi việc nghỉ ngơi mắt trong ngày, hạn chế để mắt làm việc quá sức và để mắt được thư giãn thường xuyên.

Tạm kết:
Nếu tình trạng của mắt không cải thiện, nên gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được điều trị đúng cách. Bạn nên biết rằng, việc điều trị khô mắt phụ thuộc phần lớn vào triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Bên cạnh đó, bổ sung Vitamin A cũng là cách giúp đôi mắt được tiếp thêm dưỡng chất, góp phần cải thiện tình trạng khô mắt, lấy lại vẻ rạng ngời, tự tin.

Tin tức khác :