Mắt có ghèn gỉ, triệu chứng gì thế nhỉ?

13-03-2019

Có những buổi sáng tỉnh dậy, bạn thấy mắt mở ra hơi khó khăn, có chất nhầy dính, mỏi và ngứa. Đó là khi ghèn gì xuất hiện, gây cản trở tầm nhìn, khó chịu và làm mất thẩm mỹ cả khuôn mặt. Liệu bạn có thắc mắc những ghèn gỉ này từ đâu ra? Phải làm gì để xử lý và không bao giờ gặp lại chúng? Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao lại có hiện tượng ghèn gỉ ở mắt?

Mắt của chúng ta được phủ bởi màng nước mắt 3 lớp để giúp mắt hoạt động tốt hơn.
– Lớp trong cùng là màng chất nhầy, liên hệ trực tiếp với mắt.
– Lớp thứ 2 là lớp chính của màng nước mắt.
– Lớp ngoài cùng, sát với bờ mi là lớp màng dầu, gồm dung dịch mỡ tiết ra từ tuyết Meibomian, có nhiệm vụ cung cấp dầu cho nước mắt, tránh sự bốc hơi của nước mắt.
Nước mắt giúp mắt ta đuộc bôi trơn và tránh khả năng bị nhiễm khuẩn cùng với 3 lớp kể trên.

Nếu thành phần của nước mắt bị thay đổi có thể khiến lớp màng phim che phủ giác mạc mất ổn định và bị tổn thương, dẫn đến hiện tượng khô mắt, mỏi mắt. Hoặc đôi khi, chất nhờn tiết ra bị thừa quá mức bình thường, phủ tràn lên mí mắt sẽ tạo thành ghèn gỉ.

Biểu hiện này có thể xảy ra khi mắt tiếp xúc với quá nhiều khói bụi, ô nhiễm, khiến cho các chất bẩn vướng lại trong mắt và làm ảnh hưởng tới chức năng của các bộ phận bên trong đôi mắt ta. Hơn nữa, nếu không rửa sạch ghèn, những bụi bẩn, vi khuẩn gây hại có thể còn lưu giữ bên trong, dẫn đến những nguy cơ mắc bệnh về mắt khác.

Làm sạch mắt và ngăn ghèn “quay lại”
Mắt là bộ phận rất dễ bị tổn thương, nên dù là ghèn gỉ cũng cần biết cách làm sạch sao cho chuẩn, và nhất quyết ngăn chúng quay trở lại làm hại mắt ta.

>>> Bạn tuyệt đối KHÔNG NÊN

– Dùng tay lấy ghèn ra vì tay có thể vô tình đưa vi khuẩn xâm nhập ngược vào trong mắt. Và không chừng, mắt còn có nguy cơ thêm nhiều ghèn gỉ hơn đó!
– Dùng vật cứng, nhọn (đầu tăm bông, mép giấy,…) để lấy ghèn ra. Việc này có thể gây xước bên trong và ngoài mắt, dẫn đến việc tổn thương các mô mềm bên trong mắt ta.
– Tương tự, khi có dị vật hay côn trùng bay vào mắt, bạn không nên dụi mắt, khiến cho vật càng cọ xát với bề mặt mắt, gây tổn thương nặng nề hơn.

>>> CÁCH HỮU ÍCH dành cho bạn

– Sử dụng dung dịch rửa mắt chuyên dụng để nhẹ nhàng đẩy lớp ghèn ra ngoài 1 cách an toàn, hiệu quả.
– Sau đó, khi cặn ghèn trôi ra khỏi hốc mắt, dùng tăm bông hoặc giấy mềm gạt nhẹ để lấy ra.
– Làm tương tự khi có các dị vật, côn trùng vô tình bay vào mắt. Nếu có thể, bạn nên chớp liên tục để mắt tiết ra nước, giúp làm trơn, không khô ráp, gây đỏ, xước giác mạc.
-Nếu tình trạng này kéo dài, hãy gặp bác sỹ để được tư vấn kỹ hơn.
– Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng dung dịch rửa mắt Eyemiru Wash đến từ Nhật Bản, giúp rửa sạch cặn bẩn, ghèn gỉ sâu trong mắt, đẩy nhẹ nhàng ra bên ngoài.
Đồng thời, dung dịch rửa mắt còn cung cấp thêm vitamin B6, B5 và E, nuôi dưỡng mắt thêm sáng trong, khỏe mạnh, để mắt không chỉ an toàn, thoải mái, còn êm ái, sáng trong.

Ghèn gỉ không chỉ “’tố cáo” đôi mắt bạn đang không sạch, không khỏe mà có thể khiến bạn mất điểm” trước mặt người đối diện vì vẻ bề ngoài chưa đủ tươm tất, chỉn chu.

Chăm mắt nhẹ nhàng, cẩn thận để tầm nhìn không bị cản trở, giúp cuộc sống thêm tươi đẹp hơn qua đôi mắt bạn nhé!

Tin tức khác :