MẮT NGỨA: ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG CÁCH?

16-05-2018

Khi mắt bị ngứa, bạn không nên dùng tay hoặc khăn bẩn để lau mắt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về việc làm thế nào để chữa trị triệu chứng ngứa mắt đúng cách.

Nguyên nhân gây ra ngứa mắt
Có nhiều nguyên nhân gây ngứa mắt, bao gồm:
1. Dị ứng với bụi, phấn hoa, ẩm mốc, lông động vật và vảy da chết
2. Nhiễm vi rút và vi khuẩn
3. Dị ứng mãn tính
4. Mệt mỏi mắt
5. Khô mắt
6. Việc sử dụng kính áp tròng quá lâu

Nguyên nhân gây ra dị ứng
Khi một chất gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể, một kháng thể sẽ được tạo ra để kháng lại với chất gây dị ứng và hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu làm việc để đẩy chất kích ứng ấy ra ngoài. Tuy nhiên, những người có căn nguyên dị ứng thường có hệ miễn dịch nhạy cảm hơn, vì vậy thường có những phản ứng dị ứng mạnh mẽ hơn người khác.
Nếu phản ứng này xảy ra ở kết mạc, sẽ dẫn đến viêm kết mạc dị ứng. Thường nguyên nhân là do bụi, phấn hoa, ẩm mốc, lông thú nuôi và vảy da chết trên người. Những người hay bị dị ứng nên cẩn thận trước những mối nguy hiểm tiềm tàng này.
Triệu chứng của ngứa mắt
Triệu chứng liên quan đến ngứa mắt bao gồm: ngứa, mắt đỏ, mí mắt sưng, chảy nhiều nước mắt, các triệu chứng viêm xoang như hắt xì, chảy mũi liên tục, nghẹt mũi (hoặc sốt),…

Cách điều trị ngứa mắt
Hãy tham khảo ngay cách điều trị đúng cho tình trạng ngứa mắt ngay bên dưới:

1. Mang kính hoặc khẩu trang khi ra ngoài
Hãy mang kính hoặc khẩu trang để bảo vệ mắt và mũi khỏi bụi, phấn hoa, vi rút và vi khuẩn. Bạn nên dọn nhà và nơi làm việc thường xuyên để loại bỏ các chất kích ứng, bụi, ẩm mốc có thể gây ra dị ứng.

2. Tránh mang kính áp tròng quá lâu
Việc sử dụng kính áp tròng trong một thời gian dài sẽ tăng kích thích lên giác mạc và kết mạc dẫn đến ngứa mắt.

3. Ngăn ngừa khô mắt
Không khí khô lạnh của điều hoà sẽ là cho mắt bạn bị khô nhanh chóng.
Nếu việc ngứa mắt là do mắt bị khô, hãy sử dụng máy làm ẩm để tăng độ ẩm của phòng tránh khô mắt

4. Dùng thuốc nhỏ mắt OTC
Thuốc nhỏ mắt OTC chứa nhiều thành phần hoạt động như chống dị ứng như antihistamine, chống bội nhiễm, thành phần chống nhiễm khuẩn rất hiệu quả trong việc điều trị ngứa mắt.

5. Rửa mắt thật kĩ với nước sạch hoặc nước rửa mắt
Nước rửa mắt rất hiệu quả với việc rửa sạch các dị nguyên trong mắt đặc biệt là phấn hoa, bụi, virut, vi khuẩn. Dung dịch rửa mắt là sản phẩm rất phổ biến đối với nhiều gia đình ở Nhật Bản, cũng như khu vực Bắc Á như Đài Loan và Hàn Quốc. Hiện tại, Việt Nam cũng đã có dung dịch rửa mắt chuyên dụng này, có tên là Eyemiru Wash xuất xứ từ Nhật Bản.
Với những bước đơn giản như ấn mở, đổ dung dịch ra cốc đính kèm, đặt cốc vừa khít mắt, ngửa đầu và nháy mắt để rửa, bạn đã có thể rửa trôi những bụi bẩn và dị vật ra khỏi mắt. Ngoài ra, dung dịch rửa mắt từ Nhật Bản Eyemiru Wash còn bổ sung các vitamin B5, B6, E, giúp người tiêu dùng hình thành thói quen có lợi cho đôi mắt và giữ mắt luôn rạng ngời!

Tin tức khác :