MẮT ĐỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN LƯU Ý

16-05-2018

Có bao giờ bạn nhận ra rằng mắt mình tự nhiên chuyển đỏ và có vẻ sưng? Để ngăn chặn mắt đỏ, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được nguyên nhân nào đã gây ra tình trạng đỏ mắt.

Mắt đỏ có hai loại triệu chứng và nguyên nhân
Mẳt đỏ được chia làm hai loại là sung huyết kết mạc và giác mạc, dựa vào nguyên nhân & triệu chứng sau:

1. Sung huyết kết mạc
Sung huyết kết mạc là triệu chứng khi mặt trong của mí mắt và tròng trắng của mắt đều đỏ. Bên cạnh đó, các triệu chứng khác cũng sẽ xuất hiện như chảy nước mắt nhiều và có nhiều gỉ mắt. Phần tròng trắng của mắt chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là xung quanh con ngươi.
Sung huyết kết mạc thường xảy ra khi có vật thể lạ như vi khuẩn, vi rút, phấn hoa, bụi bẩn rơi vào mắt gây ra sung huyết trên bề mặt của mắt. Các nguyên nhân tiềm ẩn có thể là do dị ứng, nhiễm trùng hoặc các bệnh kết mạc khác.
Hơn hết, sung huyết mắt thường xảy ra khi mắt mệt mỏi, khô, làm việc quá sức hay mang kính áp tròng quá lâu.

2. Sung huyết giác mạc
Sung huyết giác mạc có điểm nhận biết là mắt đỏ ngầu xung quanh giác mạc (càng xa giác mạc mắt càng ít đỏ hơn). Bạn có thể chảy nhiều nước mắt nhưng ko kèm gỉ mắt khi bị sung huyết giác mạc. Ngoài ra, tròng trắng của mắt cũng sẽ có vằn mạch máu đỏ.
Sung huyết giác mạc thường được gây ra do tăng dịch tiết của bề mặt mắt, bao gồm giác mạc, màng cứng mắt (thuật ngữ tập thể của mống mắt, cơ thể mi, màng mạch).
Các bệnh mắt tiềm ẩn bao gồm viêm giác mạc, viêm màng cứng mắt, viêm màng bồ đào.

Xuất huyết dưới giác mạc ko phải sung huyết
Có một triệu chứng cũng khiến mắt đỏ nhưng không phải sung huyết, được gọi là xuất huyết giác mạc. Sung huyết mắt là sự sưng to của các mạch máu vì vậy mà bề mặt mắt thể hiện lên màu đỏ. Trong khi đó xuất huyết dưới giác mạc gây ra bởi việc vỡ mao mạch dưới mắt. Việc chảy máu xảy ra ở vùng không màu và lớp trong suốt ở giác mạc. Phần tròng trắng sẽ ko có vằn mà nhuốm một vệt lớn đỏ.
Chảy máu dưới giác mạc thường xảy ra do những nguyên nhân cực kỳ nghiêm trọng như uống rượu bia, bầm mắt hoặc do tổn thương ở mắt. Nếu việc chảy máu ko dừng lại sau một thời gian và cứ lặp đi lặp lại, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Học ngay cách ngăn ngừa đỏ mắt mỗi ngày

Thứ nhất, bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím
Tia cực tím mạnh (UV) sẽ gây ra đỏ mắt. Vì thế khi ra ngoài, đừng quên dùng kính mát để bảo vệ và che chắn cho đôi mắt nhạy cảm của bạn, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè – mùa mà tia cực tím mạnh nhất.

Thứ hai, tránh xem điện thoại và ti vi nhiều giờ liền
Ti vi và điện thoại là hai vật không thể thiếu được trong hoạt động hằng ngày, tuy nhiên chúng sẽ khiến mắt bạn mỏi và đỏ nếu bạn xem liên tục không nghỉ. Vì vậy hãy nghỉ 10 phút sau mỗi giờ làm việc hoặc xem ti vi bằng cách điều chỉnh tầm nhìn, để mắt bạn cách xa màn hình hơn.

Thứ ba, giữ độ ẩm ổn định với máy làm ẩm
Mắt khô sẽ gây nên tình trạng đỏ mắt. Vào mùa khô, không khí trong phòng cũng trở nên khô hơn, đặc biệt khi sử dụng điều hoà nhiều, bạn có thể ngăn tình trạng này xảy ra bằng cách làm ẩm phòng bằng máy làm ẩm.

Thứ tư, sử dụng thuốc nhỏ mắt
Thuốc nhỏ mắt là một cách hiệu quả khác để làm giảm đỏ mắt, thuốc nhỏ mắt rất tiện lợi để mang theo và dùng ở ngoài. Thuốc nhỏ mắt có chứa các thành phần có thể giảm mệt mỏi ngay cho mắt, đặc biệt có thể làm tình trạng đỏ mắt giảm rõ rệt hoặc ngưng việc cộm khó chịu ở mắt.
Đặc biệt, đôi mắt sẽ được “F5” một cách nhanh chóng và hiệu quả khi bạn bổ sung vitamin A cho mắt bằng thuốc nhỏ mắt đến từ Nhật Bản Eyemiru 40EX. Với công dụng cải thiện tình trạng sung huyết, mệt mỏi, ngứa & suy giảm chức năng điều chỉnh tầm nhìn (mờ mắt), thuốc nhỏ mắt đến từ Nhật Bản Eyemiru 40EX sẽ bổ sung dinh dưỡng cho mắt, giúp đôi mắt luôn rạng ngời.

Tin tức khác :