Sài Gòn nắng nóng cao, mắt “tổn thương” ra sao?

13-03-2019

Tia UV có trong ánh nắng Mặt Trời rất có hại nếu mắt phải tiếp xúc quá nhiều. Thời điểm nắng chói gắt, mắt có khả năng bị tổn thương cao hơn. Bạn nên chủ động ngăn chặn tác hại trực tiếp của tia cực tím tới đôi mắt ta, để có thể đảm bảo sức khỏe tầm nhìn. Vậy phải làm sao để hạn chế tác động có hại đến mắt khi nắng nóng tăng cao?

Những tác hại của tia UV lên đôi mắt

Sài Gòn quanh năm nắng nóng, thậm chí nhiều người còn đùa rằng: Thành phố mang tên Bác chỉ có 2 mùa: Nắng và “siêu” nắng. Vào khoảng thời gian từ 11h sáng đến 4h chiều, tia UV, nhất là thời điểm nắng gắt sẽ tác động xấu lên đôi mắt. Lâu dần, mắt có thể bị tổn thương và có nguy cơ dẫn đến các tình trạng như sau:

– Viêm giác mạc
Tình trạng viêm nhiễm của giác mạc do tiếp xúc với tia UV trong thời gian dài.
– Mù tuyết
Hiện tượng tương tự với việc thường xảy ra ở những nơi có tuyết hoặc khu vực leo núi. Khi đó, bề mặt tuyết tươi có thể phản xạ tới 80% bức xạ tia cực tím lên mắt ta.
– Đục thủy tinh thế
Tình trạng nặng có thể gây mất thị lực.
Ước tính của WHO cho thấy rằng có tới 20% đục thủy tinh thể có thể do tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV và do đó có thể tránh được.

Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng Mặt Trời

– Mang kính mát và đội mũ rộng vành khi ra đường, bất cứ thời gian nào trong năm (đặc biệt là mùa Xuân và Hạ) để bảo vệ và che chắn cho đôi mắt của bạn.
– Không chủ quan kể cả khi trời có mây vì ánh Mặt Trời vẫn có thể xuyên qua những lớp sương mù hay mây mỏng.

– Không nhìn trực tiếp vào ánh Mặt Trời vì bạn có thể mắc phải bệnh võng mạc do bức xạ Mặt Trời.

– Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt thêm “sức sống”. Trong đó, vitamin A là vitamin có nhiều tác động tích cực, giúp ngăn ngừa việc mất chức năng của đôi mắt.

Vitamin A được gọi là “Vitamin dành cho mắt”. Đây là dưỡng chất giữ ẩm trong nước mắt và có những tính năng giúp mắt hoạt động trơn tru hơn.

Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa vitamin A đến từ Nhật Bản, làm tăng tốc độ sản xuất chất nhầy, giúp bảo vệ mắt, cho tầm nhìn thêm sáng khỏe, cải thiện những tình trạng ngứa, mỏi, mờ, tụ máu.

Tuy đôi mắt chỉ chiếm diện tích nhỏ trên tổng bề mặt cơ thể, nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến những sinh hoạt hàng ngày của con người. Bảo vệ mắt khỏi những nguy cơ gây hại như tia cực tím chính là bước đầu bảo vệ cơ thể và mang lại 1 cuộc sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Sài Gòn nắng nóng, chớ để mắt “bỏng” bạn nha!

Tin tức khác :